Close

Kính áp tròng của bạn có gây khô mắt không?

Kính áp tròng của bạn có gây khô mắt không?

Khô mắt do kính áp tròng là gì?

Mặc dù hội chứng khô mắt (DES) rất phổ biến ở cả người đeo và người không đeo kính áp tròng, nhưng các triệu chứng có thể nghiêm trọng và khó chịu hơn nếu bạn đeo kính áp tròng. Thông thường, các triệu chứng của DES bao gồm mắt bị kích thích, đỏ và ngứa.

Cách tốt nhất để đối phó với hội chứng khô mắt do kính áp tròng là đến thăm khám để chúng tôi có thể xác định chính xác lý do tại sao mắt bạn bị khô và cung cấp các cách giúp bạn thoải mái hơn khi đeo kính áp tròng.

Giác mạc, phía trước mắt của bạn, là khu vực duy nhất trên cơ thể bạn nhận oxy trực tiếp từ không khí. Một lý do khiến những người đeo kính áp tròng dễ bị khô mắt là vì kính áp tròng trên giác mạc của bạn có thể ngăn chặn một phần oxy đi vào mắt. Mặc dù nhiều kính áp tròng được thiết kế để cho phép lượng oxy lớn hơn thấm vào mắt, nhưng người đeo vẫn có thể bị khô, cộm mắt, đặc biệt là vào cuối ngày.

Một nguyên nhân khác gây khô mắt do kính áp tròng là do kính áp tròng hấp thụ nước mắt. Tròng kính cần chất lỏng để luôn mềm mại, duy trì hình dạng và tính toàn vẹn của chúng.

Điều này được gọi là khô mắt do kính áp tròng.

Ở một con mắt khỏe mạnh, nước mắt cho phép kính áp tròng bơi thoải mái trong màng nước mắt phía trên giác mạc. Sự thiếu hụt nước mắt có thể dẫn đến những khoảng trống trong màng nước mắt, khiến kính áp tròng gây kích ứng bề mặt của mắt. Điều đó, lần lượt, gây ra đau, đỏ và ngứa.

Hiệu ứng này có thể trầm trọng hơn nếu thấu kính có chất lượng thấp hoặc không phù hợp với mắt. Những tiếp xúc như vậy hấp thụ quá nhiều chất lỏng từ màng nước mắt, khiến mắt mất đi độ ẩm cần thiết. Điều này cũng có thể xảy ra khi đeo kính áp tròng mềm truyền thống trong thời gian dài.

Cứu trợ cho chứng khô mắt do kính áp tròng
Những điều sau đây có thể giúp giảm khô mắt liên quan đến kính áp tròng.

Thuốc nhỏ mắt – Đảm bảo mua thuốc nhỏ mắt có thể sử dụng an toàn với kính áp tròng để giảm khó chịu và làm dịu mắt. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà thuốc nhỏ mắt không kê đơn không có tác dụng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ Timothy S. Gibbons, người có thể đưa ra các phương án điều trị hiệu quả hơn.
Vitamin cho mắt – Một số loại vitamin, dùng bằng đường uống, có thể làm tăng lượng chất dinh dưỡng mà mắt bạn nhận được. Điều này không chỉ cải thiện sức khỏe của mắt mà còn tăng sự thoải mái cho kính áp tròng. Các vitamin và chất bổ sung tốt nhất cho mắt bao gồm lutein, zeaxanthin, Vitamin A, Vitamin C và Omega-3.
Kính áp tròng silicon hydrogel – Những loại kính áp tròng này được làm từ vật liệu kính áp tròng sáng tạo nhất hiện có trên thị trường. Chúng cực kỳ thoáng khí vì chúng cho phép lượng oxy đến mắt nhiều hơn gấp 5 lần so với kính áp tròng thế hệ cũ. Điều này cho phép chúng được mặc trong một thời gian dài. Chúng làm giảm khô và tăng sự thoải mái.
Kính áp tròng có hàm lượng nước thấp – Một quan niệm sai lầm phổ biến là hàm lượng nước càng cao thì kính áp tròng càng thoải mái. Đối với một số người đeo, đặc biệt là những người bị khô mắt, nó có thể có tác dụng ngược. Kính áp tròng có hàm lượng nước cao cho phép nhiều oxy chảy vào giác mạc hơn nhưng theo thời gian, khi chúng mất chất lỏng, chúng sẽ hút nó từ màng nước mắt, do đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.
Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày – Còn được gọi là kính áp tròng dùng một lần, loại kính áp tròng dùng một lần này là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị khô mắt. Điều này là do cặn protein không có thời gian tích tụ và gây khó chịu, đồng thời tròng kính không bị khô do thói quen vệ sinh không đúng cách.
Thấu kính củng mạc – Những thấu kính thấm khí cứng (GP) có đường kính lớn này bao phủ toàn bộ bề mặt giác mạc, đảm bảo rằng bề mặt phía trước của mắt không bị khô. Bình chứa chất lỏng giữa tròng kính và giác mạc cung cấp một môi trường ẩm liên tục để bảo vệ giác mạc và giúp giảm đau cho những người bị khô mắt.
Orthokeratology – Bạn có muốn chỉ đeo kính áp tròng khi ngủ không? Orthokeratology (hoặc ortho-k) là kính áp tròng thấm khí được chỉ định đeo qua đêm. Những thấu kính này định hình lại giác mạc trong khi bạn ngủ và tạm thời điều chỉnh tật cận thị cũng như các tật khúc xạ khác, do đó cho phép bạn nhìn rõ vào ban ngày mà không cần kính áp tròng hoặc kính. Điều này làm giảm các triệu chứng khô mắt liên quan đến kính áp tròng.
Tuân thủ thói quen vệ sinh do bác sĩ nhãn khoa của bạn hướng dẫn – Những người đeo kính áp tròng hàng tháng cần tuân thủ thói quen vệ sinh cụ thể do bác sĩ nhãn khoa của họ hướng dẫn. Nếu bạn sử dụng sai dung dịch hoặc không vệ sinh ống kính đúng cách, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị khô mắt. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các dung dịch làm sạch đa năng đều được thiết kế để làm sạch kính áp tròng silicone hydrogel, vì vậy hãy đảm bảo rằng dung dịch bạn đang sử dụng là chính xác.
Cũng có khả năng bạn có đôi mắt nhạy cảm và các triệu chứng khô mắt của bạn có thể là phản ứng bất lợi với chất bảo quản trong dung dịch. Nếu mắt bạn cảm thấy khó chịu nhưng bạn vẫn đang sử dụng dung dịch vệ sinh thông thường, hãy nói chuyện với Tiến sĩ Timothy S. Gibbons, người sẽ đề xuất một giải pháp thấu kính không chứa chất bảo quản để cải thiện sự thoải mái.

Mẹo tránh khô mắt khi đeo kính áp tròng
Để ngăn ngừa khô hoặc viêm mắt, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các mẹo sau:

Đảm bảo rằng bạn đã được bác sĩ nhãn khoa đeo cho kính áp tròng, vì bác sĩ mắt có thể xác định độ bền và độ cong chính xác của kính áp tròng bạn cần, đồng thời đề xuất loại kính phù hợp nhất cho mắt bạn.
Thường xuyên kiểm tra mắt để kiểm tra thị lực và sức khỏe tổng quát của mắt. Liên hệ với Artisan Optics ngay hôm nay để được đánh giá toàn diện về mắt.
Mua ống kính chất lượng cao và đảm bảo chúng có khả năng thấm oxy tốt. Tròng kính có hyaluronan, đặc biệt là tròng kính hydrogel silicone, rất tốt cho những người dễ bị khô mắt. Thấu kính cứng cũng rất được khuyến khích sử dụng vì chúng hút rất ít chất lỏng từ màng nước mắt.
Đừng đeo kính áp tròng trong thời gian dài cho đến khi bạn tìm ra giải pháp tốt hơn. Nếu bạn bị khô mắt, tốt nhất bạn chỉ nên đeo kính trong vài giờ và vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như đi chơi hoặc chơi thể thao. Tránh đeo kính áp tròng khi xem TV hoặc làm việc với máy tính, vì chúng gây căng thẳng cho mắt của bạn.
Đảm bảo vứt bỏ ống kính hàng ngày, hai tuần một lần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào khuyến cáo của bác sĩ nhãn khoa. Hộp đựng kính áp tròng của bạn cũng nên được thay đổi vài tuần một lần để ngăn ngừa vi trùng tích tụ.
Tránh đeo kính áp tròng khi bị cảm lạnh hoặc cúm, vì sẽ tăng nguy cơ truyền vi trùng vào mắt. Tháo kính áp tròng nếu bạn bị nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc (hoặc đau mắt đỏ), vì vi trùng có thể tích tụ rất tốt bên dưới chúng.
Nếu bạn đeo kính áp tròng và phải vật lộn với chứng khô mắt, hãy hỏi bác sĩ mắt của Tiến sĩ Timothy S. Gibbons về kính củng mạc. Tiến sĩ Timothy S. Gibbons sẽ kiên nhẫn đánh giá và giải thích tình trạng của bạn cho bạn, đồng thời sẽ cung cấp các giải pháp và phương pháp điều trị để thị giác được rõ ràng và thoải mái tối ưu. May mắn thay, có rất nhiều loại và nhãn hiệu kính áp tròng, vì vậy những ai sợ rằng mình có thể phải ngừng đeo kính áp tròng hoàn toàn không cần phải lo lắng.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được ẩn. Các trường có dấu * là bắt buộc.