Close

Chia sẻ kinh nghiệm đeo kính áp tròng cứng ban đêm Ortho-K

Chia sẻ kinh nghiệm đeo kính áp tròng cứng ban đêm Ortho-K

Mình đeo kính cận hơn 20 năm rồi, nặng 3.5 đi ốp. Mình chán ngấy cặp đít chai nặng trịch trên mặt lắm rồi, đeo tới nỗi hằn tẹt hai bên sống mũi, mà bỏ kính ra thì y như mù dở. Lúc ở Hà Nội bắt đầu mổ mắt cận, mình xin mẹ đi mổ nhưng mẹ mình không đồng ý. Sau mình tìm hiểu kỹ hơn thì mổ mắt phải kiêng nhìn máy tính, ti vi ít nhất 2 tuần, cái này quá khó thực hiện với mình và nếu không giữ gìn cẩn thận thì lại bị cận lại, mà cận lại thì không mổ cận được nữa.
Từ cuối năm ngoái, mình nghe nói đến chữa cận bằng cách đeo kính ban đêm nên bắt đầu tìm hiểu về phương pháp này. Tuy nhiên thông tin chia sẻ ở Việt Nam khá ít. Mình tìm được thông tin từ các trang web Tiếng Anh là nhiều (thuật ngữ rất chóng mặt) nên đọc lướt để nắm sơ sơ thôi.

Nguyên lý hoạt động Ortho-K

Một số link tiếng Việt giải thích phương pháp Ortho-K: [Hiện nay phương pháp Orth-K càng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Có nhiều tài liệu giúp các bạn có thể tham khảo]

Ortho K là gì?

Ortho-K là giải pháp điều trị cận thị không xâm lấn và là giải pháp tạm thời. Một loai kính tiếp xúc đặc biệt sẽ được đeo vào mắt trước khi ngủ hàng đêm và tháo ra vào sáng hôm sau để chỉnh độ cong của giác mạc, nhờ đó khử hoặc hạ thấp độ cận hiện hữu. Tùy theo độ cận ban đầu và các đặc điểm riêng của mỗi người mà có thể cần từ 1 đến 4 tuần để đạt mức thị lực tối đa. Tuy nhiên, một số người đã có thể nhìn rõ chỉ sau vài ngày đeo, thậm chí vào ngay ngày hôm sau. Thời gian đầu, bạn sẽ đeo Ortho-K từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Khi thời gian điều trị đủ dài, mắt ổn định, một số bạn có thể chỉ cần mang kính cách ngày hoặc ít hơn để duy trì hiệu quả điều trị.

Khác với phẫu thuật, làm thay đổi vĩnh viễn bề mặt giác mạc, Ortho-K có tính tạm thời. Đối với những người chưa hội đủ hoặc không thỏa điều kiện phẫu thuật, Ortho-K là một giải pháp tốt để lựa chọn. Còn đối với những ai đủ điều kiện phẫu thuật khúc xạ nhưng do tâm lý còn e ngại thì có thể áp dụng phương pháp này kéo dài bao lâu tùy thích. Khi nào không muốn dùng Ortho-K nữa bạn chỉ cần ngưng đeo kính vài tuần, bề mặt giác mạc sẽ trở về hình dạng ban đầu, độ cận của bạn lại trở về như cũ và lúc đó bạn vẫn có thể phẫu thuật được như bình thường.

Một lần nói chuyện với cô bạn hồi cấp 3, bạn ấy cho biết cô mình chồng sử dụng kính có hiệu quả rất tốt. Mình có xin số điện thoại và nói chuyện thì được biết em ấy cận 8 độ mà giờ ban ngày mắt 10/10. Trời, có thể tạm biệt gọng kính cận rồi, quyết tâm bốc lên ngùn ngụt.

Tư vấn ở bệnh viện

Đầu tiên mình tới Viện Mắt Ánh sáng (Trần Cung), nơi em gái kia điều trị. Mình tới tư vấn gặp một bác sĩ già, có khám mắt và tư vấn cho mình. Tuy nhiên bác sĩ cứ gạ mình làm phẫu thuật mổ mắt với lại nếu định đeo kính cứng thì phải chờ bà bác sĩ viện trưởng lấy kính vì bà ấy đang đi công tác. Sau 1 tuần chờ đợi thì mình quyết định đi tư vấn chỗ khác.
Tiếp đó mình tới Viện Mắt Trung ương (Bà Triệu), có một chị tư vấn và phát tờ quảng cáo, bác sĩ chính là một bác sĩ trẻ, rất dễ chịu. Câu đầu tiên bác sĩ nói là mình rất phù hợp đeo kính này hơn là mổ mắt vì vài năm nữa mắt bắt đầu lão hóa. Nếu mổ mắt thì mình sẽ phải đeo kính viễn, còn đeo kính cứng thì sau vài năm sẽ giảm dần độ cận, lúc đấy có thể đeo kính để điều chỉnh tiếp, cũng có thể không cần phải đeo kính nữa. Mình kết bác sĩ luôn.
Nơi hỏi tư vấn thứ ba là Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hitec (Trần Nhân Tông). Ui chao mình gọi điện hỏi tư vấn thì cũng bình thường nhưng hỏi đến giá tiền thì kêu phải đến tận nơi tư vấn mới báo giá. Gớm, không biết báo giá có gì mà quan trọng thế, hai bệnh viện kia mình gọi điện hỏi thì nói luôn. Nên thôi, mình bỏ qua luôn.

Các Hãng kính tại Việt Nam

Hai bệnh viện mình đến tư vấn nói họ sử dụng kính của Fargo (Mỹ) và Seeds (Nhật Bản).

Chi phí ban đầu và khám định kỳ

Mình chọn Viện Mắt TW vì 2 lý do: thứ nhất là bệnh viện đầu ngành, thứ hai là gặp bác sĩ thích luôn, thứ ba là chi phí có vẻ tốt nhất.
Lúc đầu mình thích Viện Mắt Ánh sáng vì gần nhà. Nhưng khi đến tư vấn, thấy bác sĩ gạ mổ mắt là mình không thích rồi. Chi phí thì họ bóc tách ra từng khoản:
– Kính mắt: 10 tr/ đôi, sau 1-2 năm thay kính là 6tr/đôi
– Nước nhỏ mắt và rửa kính: 250k/tháng
– Khám lại 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… Khám thường 200k, khám giáo sư 400k
– Chụp, đo… : không nói rõ, hình như là 200-500k
Mặc dù khi báo giá họ nói chi phí 11tr nhưng cộng các khoản trên thì 11tr chỉ kèm khám lại trong 1 tháng, sau đó phải trả cho từng lần khám.

Viện Mắt Trung ương thì đưa ra trọn gói:

– 12 triệu cho kính Seeds Nhật Bản bao gồm kính, nước nhỏ mắt và rửa kính trong 1 tháng đầu tiên, khám trong vòng 6 tháng.
– 14 triệu cho kính Fargo
Tại thời điểm mình tư vấn thì bác sĩ nói là hãng kính Fargo đang ký lại hợp đồng với Bệnh viện nên chưa có giá và kính, phải chờ hoàn thành giấy tờ thủ tục giữa hai bên. Vì không muốn chờ đợi và cũng tin tưởng vào sản phẩm của Nhật nên mình chọn kính Seeds luôn. Tính ra chi phí trọn gói của Viện Mắt TW mình thấy hợp lý.
Sau này trong một lần đi khám lại, mình có nói chuyện với một chị có con đeo kính cứng, đmình con đến khám vì viêm mắt hay gì đó. Chị ấy nói Viện Mắt Sài Gòn (???không chắc chắn nhớ đúng không) tính 10tr cho đôi kính nhưng tái khám chụp cầu mắt là 500k rồi, giá ở viện Mắt TW còn rẻ hơn.

Quá trình khám trước và sau khi đeo kính

Duy nhất lần đầu tiên mình khám là có khám máy đo thị lực. Các lần sau đều qua 2 máy: 1 máy chụp cầu mắt, 1 máy soi mắt (cụ thể từ chuyên môn thì bác sĩ nói một lần mình quên luôn rồi), còn thi thoảng bác sĩ cầm kính soi mắt nữa.
Lần 1 khám, bác sĩ nói mình viêm giác mạc nhẹ, cho thuốc nhỏ mắt về 10 ngày sau khám lại. Do mình đi làm qua con đường quá bụi nên mình dụi mắt và gây xước, có đốm nâu trên mắt.
Lần 2 khám, bác sĩ nói mắt mình hoàn toàn phù hợp với đeo kính và đưa cho mình một túi nhỏ gồm 1 cặp kính, 1 dụng cụ tháo kính, 1 lọ nước mắt nhân tạo và 1 lọ rửa kính trong vòng 1 tháng. Mình đặt cọc 6 triệu, nếu sau 1 tháng không có vấn đề gì và đồng ý dùng lâu dài thì đóng nốt chỗ tiền còn lại, không thì chỉ trả tiền thử kính, bác sĩ sẽ trả lại chỗ thừa.
Lần 3 khám sau 1 ngày: kiểm tra mắt phản ứng tốt, lúc này đã giảm xuống còn 2 độ.
Lần 4 khám sau 1 tuần: kiểm tra mắt phản ứng tốt, không có vấn đề gì.
Lần 5 khám sau 2 tuần: kết quả tốt.
Lần 6 khám sau 1 tháng: mắt rất tốt, trả lại bác sĩ cặp kính thử, thanh toán đủ tiền và nhận cặp kính mới.
Mỗi lần khám là lần lượt ngồi nhìn vào 2 cái máy, sau đó bác sĩ chỉ chữ trên bảng đọc 2 mắt rồi che lần lượt từng mắt đọc lại.
Đến nay là tái khám 2 lần nữa rồi, kết quả vẫn là 10/10.

Chi phí hàng tháng

– Nước mắt nhân tạo: bác sĩ nói loại nào cũng được, mình dùng Refresh 70k, mỗi tháng hết 1 lọ.
– Nước rửa kính: Dung dịch nước ngâm kính áp trong ban đêm Menicare Plus mua ở chỗ bác sĩ, lọ to 250ml giá 340k, dùng trong 2 tháng (Liên hệ tư vấn: 0969684555).

Hoặc sử dụng Dung dịch ngâm kính áp tròng cứng Avizor GP Multi
– Tiền tái khám: cụ thể là bao nhiêu thì mình chưa biết vì đi khám bác sĩ chưa bảo trả tiền ^_^.
– Kính gìn giữ cẩn thận thì 2-3 năm mới phải thay kính. Hoặc mắt giảm độ cận thì cũng cần phải thay.

Trải nghiệm dùng kính

Khi đi tư vấn Viện Mắt Ánh sáng, ông bác sĩ nói mình là đeo kính một đêm thì hôm sau mắt về bình thường luôn. Tuy nhiên khi khám ở Viện Mắt TW thì bác sĩ nói là mất 1-2 tuần thì mắt mới quen với kính và có thể đạt 10/10. Độ cận càng cao thì mất nhiều thời gian hơn và mất 1 tháng để ổn định. [Chuẩn luôn]
Lần đầu đeo kính ở phòng khám thì chị bác sĩ tư vấn (không phải bác sĩ điều trị) chỉ cho mình cách đeo và giúp mình. Lúc đó không vấn đề gì, nhưng về nhà mình tự đeo thì xót mắt, nước mắt chảy đầm đìa, và phải tháo ra rồi đeo lại. Sáng ra tự tháo cũng mất 15 phút, cũng chảy nước mắt, cũng xót. Kính bằng thủy tinh cứng, bé đúng bằng đồng tử mắt, khi đeo cũng lưu ý để chính đúng vào đồng tử mắt, thường thì không phải chỉnh vì nó hình cầu sẽ tự vào giữa mắt. Đeo kính rồi thì không được dụi mắt, kính lệch sẽ gây xót mắt rất đau. Khi ngủ thì chẳng sao cả vì khoa học đã chứng minh là con người ngủ không dụi mắt.
Mất 1 tuần đầu mình đi mượn kính lung tung để đeo do giảm độ cận liên tục, không đeo kính thì thấy nhòe nhòe mà đeo cũng chóng mặt nên mình chỉ đeo khi thật cần thiết phải nhìn rõ.
Kết quả hiện tại: mắt đạt 10/10 nhưng vẫn nhòe nét, nghĩa là khi đeo gọng kính thường thì mình nhìn đồ vật sắc nét hơn nhưng không nhìn xa bằng. Hiện tại nhìn xa tốt nhưng không sắc nét bằng. Lý do là 2 cầu mắt mình chỉ số bằng nhau nhưng mắt trái thị lực kém hơn mắt phải. Bác sĩ nói chuyện này là bình thường.
Kính tháo ra lắp vào rất nhanh và dễ. Trước khi lắp kính phải nhỏ mắt, dụng cụ lấy kính ra rất tiện lợi và dễ chịu. Kính tháo ra phải vệ sinh bằng nước rửa kính rồi cho vào lọ đổ đầy nước rửa kính để giữ gìn.
Có hôm đi ngủ quên đeo kính thì đến tầm 4 giờ chiều ngày hôm sau mắt bắt đầu nhìn mờ, tăng độ cận. Nếu mình ngủ ít, chỉ đeo kính khoảng 3-4h buổi đêm thì cũng chỉ duy trì được đến 8h tối ngày hôm sau. Nên đeo kính ngủ phải đủ 6-8h để duy trì hiệu quả 24h. Có những khoảng thời gian mình làm việc liên tục trên máy tính, liên tục thức đêm thì mắt nhòe không nhìn nổi cái gì nữa. Ngủ đủ điều độ thì có quên kính mắt vẫn duy trì được cả ngày.

So sánh kính áp tròng cứng ban đêm với kính gọng thường

– Chi phí: Rõ ràng kính gọng thường rẻ hơn rất nhiều. Trước đây mỗi năm mình mua gọng kính hết khoảng 500k/năm, còn riêng năm nay là mất 12tr rồi, cố gắng duy trì được 3 năm thì cũng là 4tr/năm. Tất nhiên kính gọng mình mua là kính đểu chứ không phải hàng hiệu. Tuy nhiên có là kính gọng hàng hiệu thì vẫn rẻ hơn kính áp tròng cứng.
– Tính hiệu quả: Kính gọng thường chỉ giải quyết vấn đề nhìn (nhiều khi chỉ đủ nhìn trong một khoảng cách nào đó) còn lại làm gì cũng bất tiện; còn kính áp tròng cứng có tác dụng điều trị tật khúc xạ. Đối với trẻ mình thì điều này rất quan trọng và là biện pháp tốt. Còn già như mình thì chỉ có hiệu quả thẩm mỹ, cái giá phải trả cho thẩm mỹ thật không rẻ, hic hic.
– Tính thuận tiện: Cứ tưởng tượng là bạn buồn ngủ díp hết cả mắt rồi vẫn phải cố mà lọ mọ rửa tay, nhỏ mắt, rửa kính, đeo kính rồi mới đi ngủ được. Ngày nào cũng thế, đi đâu xa cũng phải kè kè bộ kính để đeo trước khi ngủ. Nhưng bù lại ban ngày bạn chạy nhảy, lái xe, thể thao thoải mái, sung sướng đeo kính râm sành điệu các kiểu. Còn kính thường thì thôi, khỏi nói nhé, trời mưa là biết tay nhau ngay ấy mà.
– Điều trị thị lực: Kính cứng không giúp làm giảm độ cận thì cũng giúp duy trì độ cận hiện tại, không bị tăng lên. Kính gọng thường có nguy cơ tăng độ.
– Bất lợi: Kính gọng thì phải cẩn thận kẻo vỡ kính. Kính áp tròng cứng đeo ban đêm nên giảm được nguy cơ rơi vỡ kính. Nhưng do đeo áp vào tròng mắt nên nếu không vệ sinh kính đúng cách thì dễ gây viêm mắt, mà đã bị viêm mắt là không được đeo kính áp tròng. Cách vệ sinh kính áp tròng thực tế dễ vô cùng, đổ nước rửa kính vào lòng bàn tay nhiều một chút, dùng đầu ngón tay cọ hai mặt kính, lần nào đeo vào tháo ra cũng thực hiện mất có 5 phút thôi. Ngoài ra cũng có khả năng gây xước mắt vì kính bằng thủy tinh cứng. Nhưng chẳng có ai thô bạo tới mức gây xước mắt đâu. Nếu trên mắt mình có hạt bụi, không đeo kính mình chẳng cảm thấy gì mà mình đeo kính vào thì đã xót phát khóc lên ấy. Ngoài ra kính áp tròng cứng kích thước nhỏ nên dễ làm rơi, làm mất, khi đeo kính đặc biệt tránh các chỗ có thể làm mất kính.
– Vì sao các bác sĩ vẫn đeo kính thường, kể cả bác sĩ mắt: cái này mình suy ra từ mình thôi. Mình nhìn vẫn bị nhòe nét, các bác sĩ cần chăm chú nhìn rõ thì đeo gọng kính sẽ nhìn sắc nét hơn, nhìn nhòe nhòe thì ai làm việc cho nổi. Mình cho là bác sĩ nào đeo kính áp tròng cứng ban đêm mà ban ngày nhìn rõ như đeo gọng kính thường thì chắc chắn họ sẽ sử dụng kính áp tròng cứng. Và các bác sĩ này cũng phải làm việc ở cường độ đều đặn, không thức đêm liên tục vài đêm, không bị dựng dậy lúc nửa đêm để cấp cứu…

Nước ngâm rửa áp tròng cứng ban đêm (Ortho-K) – MeniCare Plus

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được ẩn. Các trường có dấu * là bắt buộc.